Tu nghiệp sinh

Rating: 8.9 / 10 (429 votes)

Lời mở đầu

Khi có ý định sang làm việc tại Nhật Bản, bạn tự hỏi làm thế nào để sang được Nhật Bản một cách hoàn toàn hợp pháp và an toàn? Có thể đi Nhật theo hình thức nào? Chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nào uy tín? Chi phí sang Nhật bao nhiêu là hợp lý? Cuộc sống khi ở Nhật Bản sẽ như thế nào?… Hàng trăm câu hỏi được đặt ra cho người lao động khi lựa chọn đi tu nghiệp sang Nhật Bản. Khi tìm kiếm trên mạng, có rất nhiều bài viết đăng tin tuyển lao động đi xuất khẩu Nhật Bản nhưng đa số đều không chú trọng tới chăm sóc cho thực tập sinh, mang tính chất viết cho có để quảng cáo cho công ty hoặc để Spam.

thuc-tap-sinh-o-nhat-ban-1

thực tập sinh nhật bản tại công ty

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là không chỉ trợ giúp các bạn sang làm việc tại Nhật Bản an toàn mà còn chia sẻ kinh nghiệm cũng như chăm sóc các bạn tốt nhất trong khả năng, để làm sao mang lại sự hài lòng cho các bạn thực tập sinh. Sau đây là Cẩm nang dành cho thực tập sinh Nhật Bản, những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho thực tập sinh. Kinh nghiệm quý báu của những thực tập sinh Nhật Bản đi trước chia sẻ tại đây.

Thực tập sinh và Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Hiện tại trên một số trang thông tin rao vặt tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình Tu nghiệp sinh. Vậy thực chất thì người lao động có đúng là đi theo visa Tu nghiệp sinh hay không? Tu nghiệp sinh là gì ? Thực tập sinh nhật bản là gì? và tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? Muốn hiểu được cặn kẽ câu hỏi này các bạn hãy đọc kỹ bài này để có thể tránh những trường hợp hiểu lầm và gây ra mất cơ hội tốt của chính các bạn nhé.

Như ta đã biết phần lớn lao động sang Nhật Bản làm việc với mục đích kiếm tiền, có công việc thu nhập cao và chủ yếu đi theo những công việc laođộng phổ thông. Dù đi với hình thức nào, thực tập sinh Nhật Bản hay tu nghiệp sinh và kể cả là kỹ thuật viên thì về bản chất vẫn là đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy khi có ai hỏi bạn rằng “tu nghiệp sinh là gì” ? hoặc “thực tập sinh Nhật Bản là gì” ? thì bạn trả lời rất chính xác rồi phải không?

lao-dong-tai-nhat-ban

tu nghiệp sinh nhật bản là gì ?

Tu nghiệp sinh là gì ?

Chương trình tu nghiệp sinh trước kia tập trung vào mục đích đào tạo nguồn lao động Việt Nam để sau 3 năm về phát triển xây dựng đất nước. Chương trình này rất khắt khe về tuyển chọn, yêu cầu cao về tiếng và những quy định nghiêm ngặt khi làm việc tại Nhật. Năm đầu thì Tu nghiệp sinh chỉ thuần là học việc, chỉ được trợ cấp lương đủ ăn, trong 3 năm gần như không được làm thêm do vậy thu nhập khi theo chương trình này không để lại gì nhiều.

Sau năm 2009, Nhật Bản chuyển đổi hình thức tiếp nhận lao động Việt Nam theo hướng: tiếp nhận nhiều hơn lao động với mục đích đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động phổ thông. Quy định về lương, làm thêm cũng dễ thở hơn, đem lại thu nhập rất cao cho người lao động. Cũng chính từ đây mà xu hướng đi Nhật Bản làm việc rộ lên trong lớp lao động trẻ ở các tỉnh có truyền thống đi lao động nước ngoài.

lao-dong-tai-nhat-ban-2

thực tập sinh nhật bản là gì

Thực tập sinh nhật bản là gì ?

Hiện tại, chỉ còn phổ biến hình thức xin VISA Thực tập sinh để đi lao động, nhưng do thuật ngữ này không được hay và thói quen của những người đi Tu nghiệp về nước nên ở nhiều trang tin vẫn đăng tuyển Tu nghiệp sinh Nhật Bản là vậy.

Sự nhầm lẫn giữa hai hình thức này không gây ảnh hưởng gì đến hướng đi của người lao động, và về bản chất nó là hình thức xuất khẩu lao động sang quốc gia tiên tiến hơn. Có một thời gian nhiều người hiểu nhầm chương trình thực tập sinh là du học vừa học vừa làm. Điều này là hoàn toàn sai, do bộ phận tư vấn của các công ty du học Nhật muốn lôi kéo người lao động tham gia. Hoàn toàn không có chương trình du học vừa học vừa làm Nhật Bản. Thuật ngữ du học vừa học vừa làm là khi tiếp nhận sinh viên, trường xác định cho học viên học nửa buổi và làm nửa buổi ở nơi trường chỉ định. Con du học Nhật là các sinh viên đi làm “chui”.

Tóm lại, Visa hiện tại là thực tập sinh, còn các bạn có thể hiểu theo hướng Thực tập sinh hay tu nghiệp sinh đều được. Và hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa là : tu nghiệp sinh dành cho những ngành nghề yêu cầu cao về tay nghề (tu nghiệp ngành cơ khí, công nghệ, xây dựng,…). Thực tập sinh dành với những ngành nghề đơn giản mang tính chất thực tập kỹ năng hơn như: chế biến thực phẩm, may, nông nghiệp,…

Có điều gì băn khoăn cần tư vấn, giải đáp, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Qua chát ZALO, Hay các bạn đăng ký trực tuyến để nhân viên tư vấn của công ty sẽ gọi điện tư vấn cho các bạn.

_________________________________________________________________________