Tiểu cảnh terrarium ngày nay đã trở nên khá phổ biến khi được sử dụng nhiều trong trang trí nhà cửa hoặc đặt trên bàn làm việc. Tiểu cảnh terrarium là những loại cây nhỏ trồng trong chậu thủy tinh tạo nên khu vườn mini vô cùng đặc biệt, tạo ấn tượng với nhiều người xung quanh.

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (41 lượt đánh giá)

Tiểu Cảnh Terrarium

Lương: 1 Triệu
Mã đơn hàng: AA
Tình trạng: Có sẵn đơn
Tư vấn 24/7: 0961.755.288
Số lượng: - +

TIỂU CẢNH TERRARIUM LÀ GÌ? CÁCH CHĂM SÓC RA SAO?

1. Tiểu cảnh terrarium là gì?

Tiểu cảnh terrarium là những loại cây cảnh mini thường được trồng trong chậu thủy tinh trong suốt hoặc chậu sứ có màu bắt mắt. Những chậu này thường có hình dáng tròn, hoặc khuyết mở.

Đặc điểm nổi bật nhất của terrarium là sự kết hợp giữa các loại cây cảnh mini ấn tượng. Nhìn vào đó, bạn như bước vào thế giới cổ tích với sân vườn, sỏi đá vườn cây hay những khung nhà tranh, cây cầu đẹp mắt. Với tiểu cảnh terrarium bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới để trở thành 1 người nông dân làm vườn thực thụ.

Hiện nay có rất nhiều hình dạng terrarium khác nhau. Có thể là một quả cầu thủy tinh lớn, hoặc trong 1 chiếc ly, thậm chí là trồng trong bóng đèn điện. Bạn có thể sử dụng rất nhiều hình dạng có chất liệu thủy tinh để làm nên 1 tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình.

Vì được trồng trong không gian nên các terrarium thường sử dụng các loại đất giữ ẩm tốt và các loại cây trồng chậm lớn để cây không vượt quá chiều cao của chậu trồng.

Tiểu cảnh terrarium là những loại cây cảnh mini thường được trồng trong chậu thủy tinh.

2. Đặc điểm của tiểu cảnh terrarium

Có chất liệu chủ yếu là các lọ thủy tinh trong suốt nên tiểu cảnh terrarium khi đặt dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn huỳnh quang sẽ làm cho không gian bên trong vô cùng rực rỡ. Ở bên trong là cả quá trình phát triển của các loại cây cảnh mini không khác gì những loại cây được trồng bên ngoài.

Với tiểu cảnh terrarium, bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Có thể nói đây là "sân chơi" cho những người có khả đầu óc nghệ thuật.Hầu như không có tác phẩm nào hoàn toàn giống nhau, tuỳ theo cảm hứng và sự sáng tạo linh hoạt mà những tác phẩm tiểu cảnh mini sẽ được tạo ra.

Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, độc đáo thì tiểu cảnh terrarium cũng được nhiều người yêu thích vì không chiếm nhiều diện tích, cũng không cần bỏ ra quá nhiều thời gian và công chăm sóc.

Bạn có thể sáng tạo ra nhiều loại tiểu cảnh terrarium khác nhau.

3. Tiểu cảnh terrarium có mấy loại

Tiểu cảnh terrarium được phân thành 2 loại: kín và mở. tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Terrarium kín: thường được trồng trong những lọ kín, có môi trường nóng ẩm. Vì thế bạn nên chọn những cây nhiệt đới như dương xỉ, phong lan mini...sẽ phù hợp với kiểu tiểu cảnh này. Cách chăm sóc tiểu cảnh terrarium vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp và tưới 3-4 lần/năm là được.

Terrarium mở: các loại cây trồng trong môi trường này thường là những loại cây có khả năng chịu nhiệt cao và ưa sáng như như sen đá, xương rồng…Do trồng trong môi trường mở nên bạn cần tưới nước 1-2 lần/tháng và bón phân khoảng 1 lần/tháng để bù lại lượng nước và chất dinh dưỡng đã bốc hơi.

Có 2 loại tiểu cảnh terrarium mà bạn có thể lựa chọn.

4. Ý nghĩa của tiểu cảnh terrarium

Do được kết hợp từ nhiều loại cây cảnh mini khác nhau nên mỗi chậu cây sẽ mang một ý nghĩa riêng.

Đó có thể là lời chúc may mắn, tài lộc hoặc thể hiện ý nghĩa nào đó mà người tặng muốn dành cho người nhận. Đó có thể là thông điệp thành công cho sự nghiệp hay thể hiện tình cảm trong tình yêu hoặc cổ vũ ý chí, sự quyết tâm. Hãy xem mục đích sử dụng chậu tiểu cảnh của mình là gì mà bạn có lựa chọn cho phù hợp nhé!

Để thuận tiện chăm sóc cũng như muốn truyền tải hết tầng ý nghĩa, người ta thường chọn những loại cây tương đồng về ý nghĩa cũng như về điều kiện sống. Có thể nói, 2 loại cây được lựa chọn nhiều nhất chính là sen đá và xương rồng. Đây là những loai cây tượng trưng cho may mắn, cho sự bền bỉ, kiên trì và cũng thể hiện cho tình yêu lứa đôi.

Tùy vào việc phối cây cảnh mà tiểu cảnh terrarium có ý nghĩa khác nhau.

5. Cách chăm sóc tiểu cảnh terrarium

Đa số các loại tiểu cảnh terrarium rất dễ chăm sóc vì chúng có sức sống dẻo dai, bền bỉ. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc mà vẫn có chậu cây tuyệt đẹp trang trí cho không gian của mình. Khi chăm sóc tiểu cảnh terrarium, cần chú ý các yếu tốt sau:

Đất trồng: hãy chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí để cây phát triển tốt. Tùy thuộc vào diện tích trong lọ thủy tinh mà bạn cho lượng đất phù hợp.
Nước: những cây được lựa chọn làm tiểu cảnh terrarium có khả năng chịu hạn tốt nên bạn không cần tưới quá thường xuyên. Có thể tưới nước khoảng 1, 2 tuần/lần. Mách nhỏ là bạn nên tưới nước vào thành bình để cung cấp độ ẩm cho đất và cây.

Ánh sáng: các loại cây làm tiểu cảnh terrarium ưa sáng để quang hợp. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát có ánh sáng nhẹ như cửa sổ, ban công. Tránh đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lượng nhiệt hấp thụ qua bình thủy tinh tăng cao sẽ khiến cho cây dễ chết.

Đây là kiểu tiểu cảnh rất dễ chăm sóc.

>>>Xem thêm

Xương rồng tiểu cảnh

Sen đá tiểu cảnh

Xương rồng mix 3 cây