Mức lương

Mức lương
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (6 lượt đánh giá)

Chị Thu Thủy (24 tuổi, Thái Bình) làm điều dưỡng ở Nhật Bản đã được 2 năm theo chương trình xuất khẩu lao động. Mức lương tính thời điểm hiện nay của chị là 200.000 yên/tháng (khoảng 40 triệu đồng). Đây là con số đáng mơ ước của hàng ngàn người Việt Nam. Nhưng với chi phí đắt đỏ ở Nhật Bản, mức thu nhập nói trên chỉ ở trung bình. Trừ các khoản thuế, bảo hiểm,chi phí ăn ở, sinh hoạt như chị chỉ dành dụm được một khoản tiền nhỏ để gửi về gia đình.điều-dưỡng-bên-nhật-bản

Trừ các khoản như: bảo hiểm 30.000 yên, thuê nhà:10.000 yên, xe đi lại 15.000 yên, ăn 25.000 yên. Chi phí sinh hoạt điện, nước, nấu nướng 15.000 yên, còn chưa kể đến các chi phí đi chơi, bạn bè. Mỗi tháng chị dành dụm được khoảng 100.000 – 120.000 yên. Với số tiền này chị Thủy đã phải chi tiêu hết sức tiết kiệm, không đi chơi, thăm bàn bè nào trong tháng.

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong lĩnh vực hộ lí này chị phải hết sức chăm chỉ, sáng dạ theo khóa học mất gần 1 năm này mới đặt được mức N3. Còn đối với những ai học chậm phải mất ít nhất 1 năm rưỡi. sau đó chị còn phải vượt qua hàng trăm đối thủ với các bài phỏng vấn trực tuyến của người Nhật. Để được xuất khẩu sang Nhật Bản không chỉ tốn mất của chị 2 năm ròng rã chờ đợi mà còn 1 khoản tiền lớn cho các chi phí đào tạo, ăn ở…

Theo một lời trích chia sẻ của một du học sinh Nhật Bản đang làm tại việc dưỡng lão Miyakonojo-shi, Miyazaki, Nhật Bản thì mức lương dành cho hộ lí là 60 triệu/ tháng không phải là không có. Nhưng đòi hỏi các ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tại Nhật Bản và hàng năm phải kiểm tra sát hạch một các nghiêm túc.

Chi phí sống ở Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Ví dụ, một chặng xe bus ngắn tại Việt Nam có giá hiện thời là 7.000 đồng/người/lần, nhưng bên Nhật, cứ bước lên xe là mất ít nhất 35.000 đồng/tuyến, chưa kể tuyến xa giá sẽ đắt hơn gấp nhiều lần.
Vé vào cửa công viên ở Việt Nam là 4.000 - 5.000 đồng/người, ở khu vui chơi giải trí 130.000 - 150.000 đồng/người, nh vé vào công viên tầm trung ở Nhật Bản lên đến 1 triệu đồng. Chẳng hạn vé vào cửa công viên Universai ở Osaka (Nhật Bản) là 1, 4 triệu đồng. Vì thế những người lao động đi xuất khẩu đâu dám bỏ ra một con số lớn như vậy để đi.

"Ở Nhật, nếu chịu khó làm thêm cũng được chi trả khá cao, thường 750 yên/giờ . Tuy nhiên, trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý ở đây trung bình 8 tiếng/ngày, nhưng chỉ làm thêm được 2 tiếng/ngày, do đó, muốn cải thiện thu nhập cũng khó".

dieu-duong-nhat-ban

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, để lựa chọn người lao động sang Nhật Bản vừa học vừa làm. Thời gian tối đa là 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng, 4 năm đối với ứng viên hộ lí. Trong thời gian vừa học vừa làm các ứng viên sẽ được phép tham dự các kì thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hô lí. Thu nhập cho các ứng viên và hộ lý sẽ rơi vào khoảng 130.000 – 150.000 yên/tháng.

 

Mỗi ứng viên điều dưỡng sẽ được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu vượt qua cuộc thi thì các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia và được phép ở lại làm dài hạn. Khi đó, thu nhâp của hộ lí và điều dưỡng mới lên được tới 270.000- 300.000 yên/ tháng.

_________________________________________________________________________